Có nên thuê dịch vụ báo cáo thuế hàng tháng không?

nhung-luu-y-quan-trong-khi-lam-bao-cao-thue-hang-thang

Với nhiều năm kinh nghiệm, dịch vụ báo cáo thuế được cung cấp bởi công ty laSun là phải pháp giúp tiết kiệm cho doanh nghiệp vừa và nhỏ vô cùng hữu ích. Công ty chúng tôi luôn cam kết mọi khó khăn, vướng mắc về kế toán, thuế và các thủ tục pháp lý liên quan sẽ được giải quyết một cách triệt để và nhanh chóng nhất. Để hiểu rõ hơn về loại hình dịch vụ này thì hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây nhé!

Báo cáo thuế là gì?

Báo cáo thuế là nghiệp vụ quan trọng với kế toán viên để nộp về cơ quan thuế định kỳ hàng tháng. Làm báo thuế theo tháng cần những gì và lưu ý khi làm báo cáo thuế theo tháng không phải ai cũng biết.

Đặc thù của ngành kế toán là công việc cần sự tỉ mỉ và cẩn thận tuyệt đối, một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng lớn tới tài sản và tính pháp lý của doanh nghiệp. Đặc biệt, với báo cáo thuế lại càng không thể lơ là, chỉ cần có dấu hiệu bất hợp lý là doanh nghiệp sẽ bị cơ quan thuế kiểm tra ngay lập tức.

bao-cao-thue-la-mot-cong-viec-rat-quan-trong

Báo cáo thuế là một công việc rất quan trọng

Các loại báo cáo thuế phải nộp

Ngoài kỳ báo cáo bất thường, thì báo cáo thuế hàng tháng gồm các loại thuế phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gồm có:

Thuế giá trị gia tăng

  • Đây là hình thức kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ:

+ Tờ kê khai thuế giá trị gia tăng theo mẫu

+ Bảng thống kê hóa đơn hàng hóa dịch vụ bán ra của doanh nghiệp

+ Bảng kê hóa đơn của hàng hóa dịch vụ mua

+ Kèm theo các phụ lục khác nếu có

– Kê khai thuế GTGT của doanh nghiệp theo phương pháp trực tiếp:

+ Trực tiếp khi kê khai GTGT: tờ khai thuế GTGT theo mẫu

+ Báo cáo thuế trực tiếp trên doanh thu gồm: Tờ khai thuế GTGT mẫu

+ Bảng kê hóa đơn hàng hóa dịch vụ của doanh nghiệp bán ra

Thuế thu nhập cá nhân

  • Các báo cáo thuế doanh nghiệp cần phải nộp hàng tháng:

+ Tờ khai thuế TNCN theo mẫu ( cho doanh nghiệp trả tiền lương)

+ Tờ khai thuế TNCN (cho Doanh nghiệp trả đầu tư vốn, từ chuyển nhượng chứng khoán,…)

Thời hạn nộp báo cáo thuế hàng tháng phải trước ngày thứ 20 của tháng tiếp  theo, lúc này kế toán viên phải tuyệt đối lưu ý vì việc nộp muộn báo cáo thuế sẽ bị phạt hành chính  và bị cơ quan thuế cho vào danh sách đen rất phiền phức đấy.

Có nên thuê dịch vụ báo cáo thuế hàng tháng không?

Có nên thuê dịch vụ báo cáo thuế hàng tháng không? Là vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm và tìm hiểu, để có thể tìm được câu trả lời thỏa đáng nhất thì bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

Hiện nay, việc tìm kế toán nhận làm việc tại nhà không còn xa lạ với mọi người. Hầu như các công ty có quy mô nhỏ thường thuê kế toán báo cáo thuế làm thêm ngoài giờ. Bởi vì công việc kế toán là một trong những công việc quan trọng nhất của công ty. Không một doanh nghiệp nào có thể hoạt động mà không có những nhân viên kế toán. Với các doanh nghiệp lớn với doanh thu khủng thì việc thuê đội ngũ kế toán cố định là hoàn toàn đúng đắn.

Nhưng với các công ty vừa và nhỏ có mức doanh thu không quá lớn thì bài toán chi phí chi cho nhân viên kế toán cố định quá lớn, thậm chí còn lớn hơn hoặc bằng 40% doanh thu thì sao? Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam cũng như thế giới đã tìm cho mình một giải pháp mới đó là thuê kế toán ngoài giờ để giải quyết bài toán nan giải này. Sau đây tôi sẽ chỉ cho bạn thấy một vài lợi ích từ việc thuê dịch vụ kế toàn trọn gói:

  • Tiết kiệm 60% chi phí hàng tháng

+ Chúng ta có thể làm một bài toán tính nhẩm như sau: nếu mỗi tháng doanh nghiệp của bạn phải bỏ ra chi phí là 4 triệu đồng tiền lương cho một nhân viên cố định (chưa tính các chi phí cố định, hao mòn…) thì 1 quý bạn cần chi ra một khoản tiền là 12 triệu đồng để nhân viên đó có thể làm các báo cáo thuế, xử lý giấy tờ để đưa tất cả các khoản chi phí “thực” của doanh nghiệp trở thành chi phí hợp lý, hợp lệ, hợp pháp được cơ quan thuế chấp nhận trong khi nếu bạn thuê kế toán ngoài giờ thì chỉ tiêu tốn của bạn khoảng 40% số chi phí đó. Như vậy, chẳng phải bạn đã tiết kiệm cho doanh nghiệp mình một khoản chi phí lớn rồi sao.

  • Cập nhật nhanh chóng thông tư nghị định

Với một công ty vừa và nhỏ, nhân viên kế toán không chỉ đơn thuần là xử lý hóa đơn, chứng từ và làm các nghiệp vụ kế toán mà họ còn thường kiêm luôn công việc hành chính. Yêu cầu tính chất công việc đa nhiệm khiến cho nhân viên kế toán cố định thường không có thời gian tìm hiểu, cập nhật thông tư nghị định mới.

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến công ty bạn nếu bị phạt vài triệu đồng chỉ vì nhân viên kế toán không tuân thủ các thông tư nghị định mới nhất mà cơ quan thuế ban hành. Vậy nên nếu bạn thuê kế toán làm báo cáo thuế thì việc này gần như không xảy ra với công ty của bạn bởi công việc chính của họ là kế toán và cập nhật các thông tư nghị định cũng được họ quan tâm và nắm bắt nhanh hơn các nhân viên kế toán cố định

  • Không cần đào tạo nhân viên

Khi bạn tuyển dụng nhân viên kế toán cố định, bạn cần đào tạo họ để phù hợp với văn hóa doanh nghiệp bạn. Đó là với những nhân viên kế toán có nhiều năm kinh nghiệm cùng mức lương tương xứng. Còn nếu bạn tuyển dụng những nhân viên kế toán là sinh viên mới ra trường có mức lương tương đối thấp thì sao?

Bạn cần đào tạo họ không những chỉ là văn hóa doanh nghiệp mà còn là nghiệp vụ kế toán nữa. Điều này cũng tiêu tốn của công ty bạn một khoản tiền nho nhỏ trong thời gian họ làm quen với công việc nữa đấy. Lãng phí này sẽ không phát sinh nếu bạn thuê dịch vụ kế toán trọn gói. Vậy thì dại gì mà không thuê kế toán ngoài giờ, đúng không?

  • Không cần lo lắng về nhân sự

Hãy thử tưởng tượng, một ngày nào đó, nhân viên kế toán cố định của bạn thông báo rằng cô ấy đang có em bé và cô ấy muốn xin nghỉ vài tháng để dưỡng thai thì bạn sẽ xử lý thế nào? Bạn không thể không cho cô ấy nghỉ phép nhưng cũng không có ai có thể đảm nhận công việc của cô ấy ngay lúc này. Vậy thì bạn có thể tìm đến những người nhận làm dịch vụ kế toán để giúp bạn đảm nhiệm công việc kế toán trong thời gian nhân viên kế toán cố định của bạn nghỉ phép.

Nếu bạn vẫn lo lắng việc thuê kế toán ngoài giờ sẽ làm lộ thông tin của công ty bạn thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì khi bạn ký hợp đồng sẽ có điều khoản liên quan đến luật pháp buộc những người nhận làm dịch vụ kế toán này phải bảo mật thông tin cho bạn. Vậy là bạn có thể giải quyết công việc mà không còn buồn phiền nữa rồi.

nhung-loi-ich-khi-thue-dichvu-ke-toan-ngoai

Những lợi ích khi thuê dịch vụ kế toán ngoài

Lưu ý khi làm báo cáo thuế hàng tháng

+ Cần phải sắp xếp hóa đơn bán ra theo số thứ tự và theo quy trình ngày tháng.

+ Khi hạch toán lên phần mềm kế toán, phải phân biệt được đâu là hàng hóa, nguyên vật liệu, tài sản, dụng cụ công cụ.

+ Khi lưu trữ hóa đơn, chứng từ nên photo thêm vài bản tránh bị mất không đối chứng.

+ Cẩn thận kê khai hàng tháng và có kiểm tra lại.

+ Hàng tháng nên hạch toán vào phần mềm kế toán và chỉnh sửa trước khi đưa ra dữ liệu và nộp tờ khai.

+ Xử lý các vấn đề liên quan đến tài khoản trong cân đối kế toán.

+ Quyết toán thuế TNDN trước để so sánh chênh lệch số thuế TNDN, từ đó tạo bút toán xử ký chênh lệch thuế TNDN và kết chuyển lại mới lập Báo cáo tài chính.

+ Hàng tháng nên cân đối mọi vấn đề như :thuế, chi phí, lợi nhuận…để cuối năm không vất vả trong lập BCTC.

nhung-luu-y-quan-trong-khi-lam-bao-cao-thue-hang-thang

Những lưu ý quan trọng khi làm báo cáo thuế hàng tháng

Để làm tốt kế toán thuế và báo cáo tài chính bạn cần có nghiệp vụ và kỹ năng xử lý vấn đề tốt. Ngoài những kiến thức cần thiết liên quan tới báo cáo thuế người kế toán viên cần phải chịu được áp lực công việc, có tư duy và tổ chức công tác kế toán doanh nghiệp rất tốt.

cong-ty-lasun-dia-chi-cung-cap-dich-vu

Công ty laSun – Địa chỉ cung cấp dịch vụ báo cáo thuế uy tín và chính xác

Nếu chưa biết lập báo cáo thuế theo tháng, quý và năm cùng với những nghiệp vụ kế toán khác, bạn có thể tìm đến công ty laSun chúng tôi để nhận được những hỗ trợ tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *