Hộ kinh doanh cá thể khác với doanh nghiệp tư nhân như thế nào?

lasun-dia-chi-chuyen-cung-cap-cac-dich-vu-thanh-lap-doanh-nghiep

Hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp tư nhân là hai loại hình kinh doanh doanh đơn giản trong số tất cả các loại hình kinh tế doanh nên được rất nhiều người lựa chọn. Bởi vì hai loại hình này không có tư cách pháp nhân và sẽ phải tự chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của mình bằng toàn bộ tài sản cũng như không được phép phát hành chứng khoán để huy động vốn. Để hiểu rõ hơn về hai loại hình kinh doanh này thì hãy cùng laSun chúng tôi tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé.

Hộ kinh doanh cá thể khác với doanh nghiệp tư nhân như thế nào?

Về chủ thể:

  • Doanh nghiệp tư nhân:

+ Doanh nghiệp tư nhân sẽ do một cá nhân làm chủ và góp toàn bộ vốn, từ đó sẽ tự chịu toàn bộ về lợi ích cũng như trách nhiệm đối với doanh nghiệp của mình. Điều kiện để có thể làm chủ của doanh nghiệp tư nhân phải là công dân Việt Nam trên 18 tuổi và cũng có thể là người nước ngoài nhưng phải thỏa mãn đầy đủ các điều kiện về hành vi thương mại do pháp luật đã quy định.

  • Hộ kinh doanh cá thể:

+ Hộ kinh doanh cá thể sẽ do cá nhân là công dân Việt Nam hoặc do một nhóm, một hộ gia đình làm chủ và cùng nhau quản lý để phát triển mô hình cùng chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của mình.

Quy mô kinh doanh:

  • Doanh nghiệp tư nhân:

+ Doanh nghiệp tư nhân có quy mô lớn hơn hộ kinh doanh cá thể.

+ Không giới hạn về quy mô cũng như vốn và địa điểm kinh doanh.

+ Không được phép xuất khẩu cũng như nhập khẩu hàng hóa.

quy-mo-kinh-doanh-cua-doanh-nghiep-tu-nhan

Quy mô kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân

  • Hộ kinh doanh cá thể:

+ Nhỏ hơn thì nhỏ hơn doanh nghiêp tư nhân.

+ Hộ kinh doanh cá thể sẽ kinh doanh buôn bán cần phải lựa chọn một địa điểm cố định để đăng ký kinh doanh hay có thể là nới đăng ký hộ khẩu thường trú và cũng là nơi tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất.

+ Nếu buôn bán lưu động thì khi kinh doanh ngoài địa điểm kinh doanh cần phải thông báo cho cơ quan thuế và quản lý kinh doanh…

+ Hộ kinh doanh cá thể không được phép xuất khẩu cũng như nhập khẩu.

quy-mo-kinh-doanh-ho-kinh-doanh-ca-the

Quy mô kinh doanh hộ kinh doanh cá thể

Số lượng nhân công:

+ Doanh nghiệp tư nhân sẽ không hạn chế về số lượng nhân công.

+ Hộ kinh doanh cá thể thì giới hạn nhân công không được quá 10 người.

Điều kiện kinh doanh:

  • Doanh nghiệp tư nhân:

+ Doanh nghiệp tư nhân buộc phải đăng kí giấy phép kinh doanh và phải đăng kí kinh doanh ở cấp tỉnh để được cấp giấy phép chứng nhận đã đăng ký kinh doanh. Bên cạnh đó, doanh nghiệp tư nhân phải có con dấu trong quản lý đã được cơ quan công an cấp.

  • Hộ kinh doanh cá thể:

+ Chỉ trong một số trường hợp nhất định thì hộ kinh doanh cá thể cần đăng ký kinh doanh ở cơ quan cấp huyện và không có con dấu.

Ưu điểm nổi bật:

  • Doanh nghiệp tư nhân:

+ Doanh nghiệp tư nhân thì có một chủ đầu tư nên rất thuận lợi trong việc quyết định các vấn đề của doanh nghiệp và rất dễ dàng vay vốn do chế độ tự chịu trách nhiệm của mình.

uu-diem-noi-bat-doanh-nghiep-tu-nhan

Ưu điểm nổi bật doanh nghiệp tư nhân

  • Hộ kinh doanh cá thể:

+ Hộ kinh doanh cá thể có quy mô gọn nhẹ cùng với chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản nên rất phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ.

uu-diem-noi-bat-ho-kinh-doanh-ca-the

Ưu điểm nổi bật hộ kinh doanh cá thể

Nhược điểm:

  • Doanh nghiệp tư nhân:

+ Doanh nghiệp tư nhân sẽ không có tư cách pháp nhân và chủ doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản của Chủ doanh nghiệp mình.

  • Hộ kinh doanh cá thể:

+ Hộ kinh doanh cá thể sẽ không có tư cách pháp nhân và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ số tài sản của chủ hộ.

Tóm lại, tùy thuộc vào quy mô cúng như nhu cầu kinh doanh của bạn mà có thể lựa chọn cho mình một loại hình kinh doanh phù hợp với mong muốn của mình nhất. Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu phát triển cũng như mở rộng mô hình kinh doanh của mình sau này thì việc thành lập công ty chính là một lựa chọn tốt nhất đấy. Ngoài ra, khi bán hàng thì Hộ kinh doanh cá thể sẽ không có hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn đỏ) như doanh nghiệp được, điều này cũng khá bất tiện. Do vậy việc thành lập công ty sẽ tạo điều kiện rất lớn cho bạn trong quá trình kinh doanh thuận lợi hơn đấy. Tuy nhiên nếu quy mô kinh doanh của bạn không lớn mà chỉ buôn bán tại gia đình thì mô hình hộ kinh doanh cá thể lại là mô hình phù hợp nhất. Bởi vì quy mô nhỏ gọn nên chế độ chứng từ sổ sách kế toán cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

ho-kinh-doanh-ca-the-khac-voi-doanh-nghiep-tu-nhan-nhu-the-nao

Hộ kinh doanh cá thể khác với doanh nghiệp tư nhân như thế nào?

LaSun – Địa chỉ chuyên cung cấp các dịch vụ thành lập doanh nghiệp

Công ty laSun sẽ thay mặt cá nhân, tổ chức thực hiện tất cả mọi thủ tục cần thiết để doanh nghiệp của bạn có thể đi vào hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, chúng tôi còn hỗ trợ doanh nghiệp bạn tư vấn cách quản trị doanh nghiệp cũng như tư vấn mô hình và cơ cấu tổ chức của một doanh nghiệp cùng với việc tư vấn cách đặt tên công ty cho doanh nghiệp. Ngoài ra, chúng tôi cũng luôn tư vấn lựa chọn mức vốn điều lệ, tư vấn lựa chọn ngành nghề kinh doanh, đặt địa chỉ công ty phù hợp, tư vấn về phương thức hoạt động cũng như điều hành doanh nghiệp và các vấn đề liên quan đến pháp luật khác.

LaSun với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và có trình độ chuyên môn cao nên luôn hỗ trợ khách hàng các dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín và chất lượng tốt nhất hiện nay. Vì vậy mà laSun luôn là địa chỉ đáng tin cậy đã được nhiều khách hàng lựa chọn trong thời gian vừa qua. Bởi vì, chúng tôi luôn:

+  Tư vấn và hướng dẫn tất cả các quy định về pháp luật liên quan đến Doanh nghiệp hay là Kinh doanh – Thương mại…

+  Tư vấn về cơ cấu tổ chức cũng như xây dựng hồ sơ nội bộ cho doanh nghiệp như: Xây dựng quy chế, Quản trị nội bộ, Tiền lương, Nội quy doanh nghiệp, Sổ cổ đông, Sổ thành viên, Điều lệ hay Hợp đồng lao động …

+  Tư vấn về tất cả những quy định về pháp luật Doanh nghiệp và thủ tục về việc thành lập doanh nghiệp; Thủ tục về sự thay đổi đăng ký kinh doanh; Thủ tục về việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp như chia tách, sáp nhập, thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh cùng với việc tư vấn tạm ngừng hoạt động kinh doanh hay giải thể doanh nghiệp.

+  Tư vấn về quy định pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp như: Cung cấp các loại văn bản pháp luật liên quan đến doanh nghiệp, hợp đồng, tư vấn pháp luật về Lao động, bảo hiểm, tiền lương hay là tư vấn về các quy định pháp luật liên quan đến quá trình cùng với mục tiêu hoạt động của doanh nghiệp.

+  Tư vấn về những quy định của pháp luật và cung cấp các loại dịch vụ tư vấn có liên quan đến quá trình cổ phần hoá các loại doanh nghiệp nhà nước bao gồm công việc giải quyết các vấn đề về lao động, tài chính cùng với những điều lệ công ty cổ phần và các trình tự thực hiện cổ phần hoá.

+  Tư vấn và hướng dẫn để tổ chức các cuộc họp hội đồng quản trị, đại hội đồng cổ đông hay hội đồng cổ đông, hội đồng thành viên…

lasun-dia-chi-chuyen-cung-cap-cac-dich-vu-thanh-lap-doanh-nghiep

LaSun – Địa chỉ chuyên cung cấp các dịch vụ thành lập doanh nghiệp

Các thủ tục pháp lý để có thể thành lập công ty chưa bao giờ đơn giản đến thế, vì vậy các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi hợp tác với công ty laSun. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm cùng với đội ngũ chuyên viên, luật sư có chiều sâu luôn làm việc tận tình và trách nhiệm cao nên chắc chắn chúng tôi sẽ mang lại sự hài lòng tốt nhất cho khách hàng. LaSun luôn hướng tới để trở thành doanh nghiệp hàng đầu hỗ trợ khách hàng mọi thủ tục công bố sản phẩm nhanh nhất với chi phí hợp lý nhất.

Vì vậy, LaSun luôn luôn tự tin mang đến cho khách hàng những loại hình dịch vụ tốt nhất hiện nay. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *