Nên thành lập doanh nghiệp hay là hộ kinh doanh cá thể?

uu-diem-cua-viec-dang-ky

Nên thành lập doanh nghiệp hay là hộ kinh doanh cá thể thì mang lại lợi ích nhiều hơn. Để có thể giải đáp được thắc mắc này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm ở bài viết sau đây.

Nên thành lập doanh nghiệp hay là hộ kinh doanh cá thể?

 • Đăng ký thành lập doanh nghiệp:

Đăng ký thành lập doanh nghiệp hay còn gọi là thành lập công ty. Đây là một trong những mô hình hoạt động khá phổ biến trong hoạt động kinh doanh hiện nay. Thành lập doanh nghiệp chính là việc khách hàng đứng ra làm chủ một công ty hay là đại diện công ty thực hiện tất cả các giao dịch và các giao dịch đó sẽ được xác nhận bằng con dấu tròn pháp nhân của doanh nghiệp. Vì vậy, khi lấy danh nghĩa là công ty thì chỉ khi có đóng dấu của công ty thì giao dịch mới bắt đầu có hiệu lực.

dang-ki-thanh-lap-doanh-nghiep

Đăng ký thành lập doanh nghiệp

 • Đăng ký để thành lập hộ kinh doanh cá thể:

Hình thức đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể sẽ phù hợp với quy mô kinh doanh nhỏ lẻ, không cần có con dấu tròn pháp nhân cũng như không cần phải xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT). Đăng ký hộ kinh doanh cá thể như: Mở cửa hàng tạp hóa; Salon gội đầu, cắt tóc hoặc có thể là Cho thuê nhà ở; Cửa hàng ăn uống; …

dang-ky-de-thanh-lap-ho-kinh-doanh

Đăng ký để thành lập hộ kinh doanh cá thể

Ưu điểm và nhược điểm của 2 loại hình kinh doanh

Ưu điểm và nhược điểm của việc đăng ký thành lập doanh nghiệp:

Ưu điểm của việc đăng ký thành lập doanh nghiệp:

 • Về tính pháp nhân:

+ Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp thì khách hàng sẽ nhận được Giấy phép đăng ký kinh doanh và con dấu của công ty ( Trong khi đó hộ kinh doanh chỉ có giấy phép đăng ký kinh doanh mà không có con dấu). Đây chính là ưu điểm lớn nhất của doanh nghiệp so với việc thành lập hộ kinh doanh cá thể mà có thể nhiều người vẫn chưa biết đến.

 • Về việc xuất hóa đơn:

+ Chỉ có thành lập công ty thì doanh nghiệp bạn mới được phép xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT hay còn gọi là hóa đơn đỏ), trong khi đó hộ kinh doanh cá thể sẽ không được phép làm điều này. Đây cũng là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm khi đắn đo chưa biết nên chọn phương thức kinh doanh nào thì phù hợp nhất. Bởi trong quá trình kinh doanh, sẽ có rất nhiều đối tác sẽ yêu cầu doanh nghiệp bạn được xuất hóa đơn VAT, mà nếu doanh nghiệp bạn không đăng ký thành lập công ty thì chắc chắn sẽ không đáp ứng được yêu cầu này của khách hàng. (Chỉ trừ trường hợp mua bán hóa đơn mà Anpha không khuyến khích việc làm này bởi mua bán hóa đơn là hành vi vi phạm pháp luật).

 • Về mô hình kinh doanh:

+ Nếu doanh nghiệp bạn muốn kinh doanh với mô hình quy mô lớn thì việc đăng ký thành lập công ty được xem là sự lựa chọn phù hợp. Đối với việc thành lập công ty thì sẽ không quy định về số lượng lao động. Do đó, doanh nghiệp bạn có thể hoạt động một mình hoặc là với số lượng lớn đều được (Trong khi đó thì số lượng lao động của hộ kinh doanh cá thể sẽ phải ít hơn 10 người).

 • Thành lập công ty có thể đăng ký nhiều người đại diện theo pháp luật:

+ Một công ty có thể có thể có 01 hoặc là nhiều người đại diện theo pháp luật với chức danh như: Giám đốc, tổng giám đốc hay chủ tịch Hội đồng quản trị,….( Còn Hộ kinh doanh cá thể chỉ được đăng ký một người đứng tên chủ hộ mà thôi).

 • Về số lượng công ty được phép đăng ký:

+ Một người cũng có thể đứng ra thành lập 01 công ty hoặc nhiều công ty (Nhưng đối với Hộ kinh doanh cá thể thì chỉ được đăng ký 1 hộ kinh doanh).

 • Về địa chỉ đăng ký:

+ Không có quy định nào về việc một địa chỉ chỉ được quyền đăng ký thành lập một công ty. Do đó, một địa thì bạn có thể đăng ký thành lập được nhiều công ty (Còn Hộ kinh doanh cá thể thì mỗi địa chỉ chỉ được đăng ký 1 hộ kinh doanh mà thôi, thậm chí nếu địa chỉ nào đó đã có hộ kinh doanh đã ngưng hoạt động nhưng chưa giải thể thì vẫn không thể đăng ký hộ kinh doanh khác được).

 • Về ngành nghề kinh doanh:

+ Đối với việc thành lập công ty thì bạn có thể đăng ký không giới hạn số lượng ngành nghề kinh doanh. Bên cạnh đó, khi bạn đăng ký công ty cũng không cần phải có chứng chỉ hành nghề.

uu-diem-cua-viec-dang-ky

Ưu điểm của việc đăng ký thành lập doanh nghiệp

 • Mặt hạn chế của việc thành lập công ty:
 • Về thủ tục:

+ Để đăng ký thành lập công ty thì bạn cần phải soạn thảo một bộ hồ sơ gồm các văn bản theo đúng quy định của pháp luật.

 • Về trách nhiệm pháp lý:

+ Trách nhiệm pháp lý của người chủ công ty khi mới thành lập sẽ cao hơn so rất nhiều so với hộ kinh doanh cá thể.

 • Về việc đặt tên:

+ Tên công ty khi mới thành lập không được trùng lặp hoặc rất dễ gây nhầm lẫn với công ty khác khi đã đăng ký trên toàn quốc

 • Về thủ tục giải thể:

+ Khi bạn muốn giải thể công ty thì những thủ tục pháp lý phức tạp và sẽ mất thời gian hơn rất nhiều so với việc phải giải thể hộ kinh doanh cá thể.

Những lợi thế và mặt hạn chế của việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể:

Lợi thế khi thành lập hộ kinh doanh cá thể:

 • Về thủ tục:

+ Để có thể đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể thì bạn chỉ cần chuẩn bị tất cả các loại giấy tờ cần thiết như: Bản sao công chứng của bản chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc có thể là hộ chiếu, sổ hộ khẩu cùng với chứng chỉ hành nghề (Nếu có) và bản sao giấy tờ nhà (hay Hợp đồng thuê nhà nếu không phải là địa chỉ của hộ kinh doanh cá thể đặt). Sau đó, bạn điền thông tin vào giấy đề nghị đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo mẫu của UBND quận/huyện nơi bạn đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể mà không cần phải soạn thảo bộ hồ sơ phức tạp như đăng ký doanh nghiệp.

+ Bên cạnh đó, việc thành lập hộ kinh doanh cá thể sẽ có cách thức nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND quận/huyện nơi mà bạn đăng ký. Do đó việc nộp hồ sơ sẽ thuận tiện hơn nhiều so với việc nộp hồ sơ qua hệ thống điện tử đối với việc thành lập doanh nghiệp.

 • Về nghĩa vụ thuế:

+ Hộ kinh doanh cá thể sẽ đóng mức thuế khoán cố định vào hàng tháng do cơ quan thuế đã ấn định và lệ phí môn bài sẽ tùy theo doanh thu/năm (Thường sẽ không quá 1 triệu đồng) cùng với việc sẽ không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào khác.

 • Về việc đặt tên:

+ Tên của hộ kinh doanh cá thể được phép đặt không trùng với tên của hộ kinh doanh khác đã đăng ký chỉ trong phạm vi quận/huyện nơi hộ kinh doanh đặt địa chỉ (Nhưng phạm vi sẽ hẹp hơn rất nhiều so với đăng ký thành lập doanh nghiệp).

 • Về thủ tục giải thể:

+ Thủ tục giải thể của hộ kinh doanh cá thể sẽ đơn giản hơn nhiều so với việc giải thể một doanh nghiệp.

loi-the-khi-thanh-lap-ho-kinh-doanh

Lợi thế khi thành lập hộ kinh doanh cá thể

Những hạn chế của việc thành lập hộ kinh doanh cá thể:

 • Về số lượng được đăng ký:

+ Khi thành lập hộ kinh doanh cá thể thì một người chỉ được đứng ra thành lập một hộ kinh doanh cá thể mà thôi. Nếu muốn đăng ký hộ kinh doanh cá thể thứ hai thì phải làm những thủ tục giải thể hộ kinh doanh thứ nhất đã đăng ký thì mới thành lập được.

 • Về người đại diên:

+ Một hộ kinh doanh cá thể chỉ được phép đăng ký cho một người làm chủ hộ kinh doanh mà thôi.

 • Về địa chỉ:

+ Một địa chỉ chỉ được phép đăng ký cho một hộ kinh doanh cá thể.

 • Về việc xuất hóa đơn:

+ Đây là điểm khá bất cập và vô cùng bất tiện bởi hộ kinh doanh cá thể sẽ không được phép xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT). Chỉ trường hợp khách hàng muốn xuất hóa đơn thì chủ hộ kinh doanh phải lên cơ quan thuế quản lý để mua hóa đơn (Hóa đơn bán hàng trực tiếp) cho khách hàng.

 • Về mô hình hoạt động:

+ Nếu ban đầu mô hình kinh doanh cá thể đang còn nhỏ, lẻ cùng với những hoạt động được một thời gian và muốn mở rộng quy mô nếu số lượng lao động từ 10 người trở lên thì bắt buộc bạn phải thành lập công ty thì hoạt động kinh doanh mới diễn ra thuận lợi hơn. Vì theo quy định thì số lượng lao động của hộ kinh doanh cá thể phải dưới 10 người.

 • Về ngành nghề kinh doanh:

+ Không có quy định nào giới hạn về đăng ký số lượng ngành nghề kinh doanh. Tuy nhiên trên thực tế, mỗi một hộ kinh doanh cá thể chỉ nên đăng ký từ 1 cho đến 5 ngành nghề kinh doanh. Nhưng không phải ngành nghề nào hộ kinh doanh cũng được đăng ký mà phải thành lập công ty thì mới được đăng ký. Bên cạnh đó, có một số ngành nghề sẽ yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề thì mới đang ký được.

Trên đây là những phân tích rõ ràng về việc đăng ký kinh doanh theo hình thức thành lập doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn. Hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc chọn được cho mình một loại hình kinh doanh phù hợp nhất. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *