Những sai lầm cần tránh khi làm báo cáo thuế

nhung-sai-lam-khi-quyet-toan-va-bao-cao-thue-cua-ke-toan

Thông thường khi làm báo cáo thuế nếu các kế toán chưa có kinh nghiệm nhiều sẽ dễ dàng mắc phải sai lầm. Dù là sai lầm lớn hay nhỏ thì chắc chắn cũng có ảnh hưởng đến doanh nghiệp và nếu không giải quyết kịp thời có thể dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng hơn. Do đó trong bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn những sai lầm thường gặp khi làm báo cáo và quyết toán thuế để các bạn tham khảo nhé.

nhung-sai-lam-khi-quyet-toan-va-bao-cao-thue-cua-ke-toan
Những sai lầm khi quyết toán và báo cáo thuế của kế toán

Những sai lầm cần tránh khi làm báo cáo thuế

Hồ sơ báo cáo thuế :

+ Không thiết lập đầy đủ các tài liệu liên quan về tài sản cố định, mua sắm tài sản cố định không có hóa đơn hợp lệ.

+ Có bảng ghi tên tiền lương, hạch toán chi phí tiền lương nhưng không có hợp đồng lao động và bảng lương không có người ký nhận.

+ Bảng kê tài liệu quyết toán thuế bị thiếu.

+ Không biết cách hạch toán và báo cáo quyết toán với ngành thuế khi doanh nghiệp được thụ hưởng các chế độ miễn giảm do ưu đãi đầu tư hoặc chờ ngành thuế đến điều tra để xác định số thuế được miễn giảm.

Nộp thuế :

Các sai lầm cần tránh trong nghiệp vụ kế toán tổng hợp

+ Ghi nhầm tên người nộp là tên cá nhân đi nộp tiền ( Phải ghi tên doanh nghiệp ).

+ Không nắm rõ các qui định về thời hạn đóng thuế của từng sắc thuế để chủ động nộp trước ngày chấm dứt thời hạn, nên sẽ bị ngành thuế nhắc nộp và bị phạt nộp muộn.

+ Không ghi rõ tài khoản của ngành thuế trên giấy phạt tiền vào ngân sách nhà nước, không để ý hoặc thiếu quan tâm ý nghĩa của những mã hiệu mục lục ngân sách nhà nước có liên quan như: cấp, chương, loại, khoản, muc, tiểu mục… để ghi cho đúng.

+ Không lập tờ khai nộp cho ngành thuế khi phát sinh khoản phải nộp.

khi-nop-thue-can-luu-y-nhung-gi
Khi nộp thuế cần lưu ý những gì?

Trong trường hợp này nếu các bạn không phải là một kế toán tổng hợp thì rất khó có thể xử lý các tình huống này, do đó hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện những công việc như trên.

Đăng ký thuế:

+ Không ghi danh với ngành thuế khi: Thay đổi kế toán trưởng, địa chỉ buôn bán , tài khoản và ngân hàng, điện thoại, fax, e-mail…..

Hoàn thuế giá trị gia tăng:

Hồ sơ chứng minh hàng xuất khẩu :

+ Không thuyết minh sự sai biệt giữa hoá đơn và tờ khai Hải quan giữa hoá đơn và chứng từ thanh toán.

+ Hàng xuất khẩu thiếu chứng từ thanh toán hợp pháp .

+ Không có xác nhận của Hải quan.

nhung-chu-y-khi-hoan-thue-gia-tri-gia-tang
Những chú ý khi hoàn thuế giá trị gia tăng

Hạch toán kế toán:

+ Khi lập đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng, doanh nghiệp không hạch toán phụ trách giảm số dư nợ, không hạch toán vào tài khoản phải thu phải trả, mà vẫn để số thuế này được tiếp tục khấu trừ cho kỳ sau.

+ Khi nhận được quyết định xử lý, phạt… của ngành thuế, doanh nghiệp không tiến hành thực hiện hạch toán ngay vào sổ sách kế toán hiện hành, phụ trách số dư các tài khoản thanh toán với ngân sách khác biệt với số liệu của ngành thuế.

+ Định kỳ hàng tháng không in ra toàn bộ sổ sách phát sinh hoặc sổ đã in không đánh trang, không có chữ ký của giám đốc và kế toán trưởng, không đóng dấu giáp lai.

+ Bảng kê khai tổng hợp số thuế nảy sinh đề nghị hoàn không khớp với số thuế giá trị gia tăng đã kê khai hàng tháng.

+ Phó giám đốc hoặc người được ủy quyền ký tên vào văn thư đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng không được xem là hợp lệ.

+ Tài khoản đề nghị chuyển số tiền thuế giá trị gia tăng được hoàn không đúng với số hiệu tài khoản và tên ngân hàng đã ghi danh thuế.

Hy vọng qua những chia sẻ về báo cáo và quyết toán thuế trên đây sẽ giúp ích phần nào cho các kế toán viên giảm thiểu được cái sai sót. Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì bạn cứ liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận được những tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *