Tầm quan trọng của việc thành lập văn phòng đại diện đối với doanh nghiệp

tam-quan-trong-cua-viec-thanh-lap-van-phong-dai-dien-doi-voi-doanh-nghiep

Văn phòng đại diện là xu hướng của rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay. Việc thành lập văn phòng đại diện nhằm mục đích mở rộng tối đa thị trường kinh doanh và nâng cao doanh số bán hàng. Tuy nhiên, nhiều cá nhân cũng như doanh nghiệp không có khái niệm cụ thể về việc thành lập văn phòng đại diện. Vì vậy để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc thành lập văn phòng đại diện đối với doanh nghiệp thì hãy cùng laSun chúng tôi tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé.

Văn phòng đại diện là gì?

Văn phòng đại diện thì có lẽ rất nhiều người đã từng nghe đến khái niệm này, nhưng lại nghĩ rằng chi nhánh và văn phòng đại diện là một khái niệm chung, chỉ khác nhau về tên gọi. Tuy nhiên, hai thuật ngữ này hoàn toàn khác nhau cả về hình thức lẫn chức năng, nhiệm vụ. Vậy văn phòng đại diện là gì?

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo uỷ quyền cũng như lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Bên cạnh đó, các tổ chức và hoạt động của văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật.

Có thể hiểu rằng Văn phòng đại diện là nơi không được trực tiếp kinh doanh, không được ký kết các hợp đồng kinh tế với đối tác trừ khi có ủy quyền từ trụ sở chính. Doanh nghiệp quản lý các hoạt động của văn phòng đại diện, nên mọi hoạt động về kê khai thuế, xuất hóa đơn sẽ do trụ sở chính của doanh nghiệp quản lý.

Nếu chủ sở hữu chỉ cần một địa chỉ hợp pháp để dễ dàng trong quá trình giao dịch với các đối tác mà không cần thiết phải thực hiện hoạt động kinh doanh sinh lời, thành lập Vì vậy mà văn phòng đại diện là giải pháp phù hợp nhất được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

van-phong-dai-dien-su-lua-chon-cua-cac-doanh-nghiep-hien-nay

Văn phòng đại diện – Sự lựa chọn của các doanh nghiệp hiện nay

Tầm quan trọng của việc thành lập văn phòng đại diện đối với doanh nghiệp

Khi thành lập doanh nghiệp thì một vấn đề được khá nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm đó chính là doanh nghiệp của mình được khá nhiều đối tác quan tâm đó chính là: khi doanh nghiệp bạn tiến hành việc kinh doanh và khi công việc kinh doanh phát triển thì doanh nghiệp tiến hành thành lập ra văn phòng đại diện.

Hiện nay, pháp luật nước ta quy định rằng: văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có trách nhiệm đại diện theo ủy quyền cho những lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Đó là một khái niệm đã bao hàm khái quát các nội dung của doanh nghiệp mình khi mà doanh nghiệp bạn quyết định việc thành lập văn phòng đại diện cho doanh nghiệp của mình theo đúng với các trình tự mà pháp luật đã quy định:

+ Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp: bởi văn phòng đại diện là đơn vị mà do doanh nghiệp của bạn thành lập ra. Do đó, nó sẽ phụ thuộc vào doanh nghiệp nên mọi hoạt động của văn phòng đại diện sẽ bị doanh nghiệp chính chi phối hoạt động theo đúng với các trình tự mà pháp luật đã quy định

+ Văn phòng đại diện sẽ có nhiệm vụ đại diện theo quỷ quyền của doanh nghiệp: Vì vậy mà việc thành lập văn phòng đại diện là tiến hành thực hiện những công việc kinh doanh của doanh nghiệp mình sao cho doanh nghiệp sắp xếp được các hoạt động doanh nghiệp của mình thuận lợi nhất. Chính vì vậy, doanh nghiệp của bạn chỉ cần ủy quyền cho văn phòng đại diện của doanh nghiệp để tiến hành các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình theo như sự sắp xếp mà doanh nghiệp bạn đã thực hiện ủy quyền theo đúng với trình tự theo đúng quy định của pháp luật

+ Khi thực hiện việc kinh doanh thì văn phòng đại diện sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn chịu trách nhiệm về những hoạt  động của doanh nghiệp dưới sự tiến hành của văn phòng đại diện. Nếu như việc thực hiện doanh nghiệp của công ty bạn bị ảnh hưởng với sự hoạt động của doanh nghiệp thì văn phong đại diện sẽ giúp doanh nghiệp bạn giải quyết.

tam-quan-trong-cua-viec-thanh-lap-van-phong-dai-dien-doi-voi-doanh-nghiep

Tầm quan trọng của việc thành lập văn phòng đại diện đối với doanh nghiệp

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện

Để hiểu rõ hơn về thủ tục thành lập văn phòng đại diện thì laSun xin cung cấp đầy đủ thông tin về thủ tục xin như sau:

+ Thông báo về việc lập văn phòng đại diện do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký theo đúng mẫu đã quy định.

+ Quyết định bằng văn bản về việc thành lập văn phòng đại diện của Hội đồng quản trị sẽ do Chủ tịch hội đồng quản trị ký.

+ Bản sao của biên bản cuộc họp về việc lập văn phòng đại diện của Hội đồng quản trị.

+ Bản sao hợp lệ về việc quyết định bổ nhiệm người đứng đầu của văn phòng đại diện cho doanh nghiệp.

+ Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của người đứng đầu văn phòng đại diện:

  • Đối với các cá nhân có quốc tịch Việt Nam bao gồm: Chứng minh nhân dân hoặc cũng có thể là hộ chiếu.
  • Với Cá nhân có quốc tịch nước ngoài: Giấy đăng ký tạm trú do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, Giấy phép lao động và Hộ chiếu.

+ Mục lục hồ sơ nên ghi theo thứ tự:

  • Bìa hồ sơ: Bìa hồ sơ được làm bằng bìa giấy mỏng hoặc nylon cứng không có chữ sử dụng cho mục đích khác.
  • Tờ khai tất cả các thông tin về người nộp hồ sơ.

+ Cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết là: Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư sở tại cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và thẩm định hồ sơ thành lập văn phòng đại diện.

+ Thời gian giải quyết thủ tục xin thành lập: 3 ngày bắt đầu từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ, sau khi xem xét tính hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sở tại sẽ cấp Giấy chứng nhận thành lập hoạt động văn phòng đại diện. Mỗi đơn vị phải lập và nộp đầy đủ các biểu mẫu báo cáo và các thủ tục liên quan trong thời gian nhất định để tránh phát sinh các khoản phạt từ các cơ quan nhà nước.

thu-tuc-thanh-lap-van-phong-dai-dien

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện

Chức năng của văn phòng đại diện

Nhìn chung, văn phòng đại diện được lập ra với chức năng là một văn phòng trung gian chịu trách nhiệm liên lạc, giao dịch với các đối tác; thực hiện hoạt động nghiên cứu, cung cấp thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với thị trường và đối tác mới; có thể tiến hành rà soát thị trường, phát hiện hành vi xâm phạm ảnh hưởng xấu đến việc kinh doanh của Công ty cùng với những hành vi cạnh tranh không lành mạnh của các công ty đối thủ, đại diện công ty sẽ tiến hành khiếu kiện về sự vi phạm nói trên.

  • Chức năng chính của văn phòng đại diện:

+ Thực hiện công việc phát triển các ngành nghề kinh doanh đã được cơ quan chức năng cấp phép trên địa bàn hoạt động theo pháp luật hiện hành.

+ Thực hiện các công việc báo cáo với các cơ quan chức năng tại địa phương theo đúng quy định của nhà nước.

+ Thực hiện báo cáo tài chính định kỳ về trụ sở chính theo quy định riêng của doanh nghiệp.

+ Thực hiện việc báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, kết quả tăng trưởng và chiến lược phát triển của cơ sở hàng năm.

+ Tổ chức công việc hạch toán kinh tế theo nguyên tắc hạch toán độc lập.

+ Xây dựng và hoàn thiện bộ máy quản lý theo qui mô định hướng của Hội đồng quản trị.

+ Phối hợp với văn phòng trụ sở chính của doanh nghiệp và các cơ sở và chi nhánh khác trong việc khai thác khách hàng cũng như việc điều động nhân viên.

+ Quản lý các mặt kinh doanh tại địa bàn hoạt động.

+ Soạn thảo những văn bản pháp quy để phục vụ cho mọi hoạt động của văn phòng dựa trên những văn bản pháp quy của doanh nghiệp.

+ Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ nhân viên tại cơ sở.

chuc-nang-cua-van-phong-dai-dien

Chức năng của văn phòng đại diện

Hy vọng những thông tin mà laSun cung cấp ở trên sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết và chính xác nhất về khái niệm, chức năng cũng như các thủ tục cần có khi thành lập một văn phòng đại diện. Có thể nói, văn phòng đại diện mang rất nhiều chức năng, nhiệm vụ về mặt hành chính, và có thể đóng vai trò hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp. Vì vậy nếu có bất cứ thắc mắc gì thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất nhé. Chúc bạn luôn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *