THỦ TỤC PHÁP LÝ LIÊN QUAN ĐẾN HOẠT ĐỘNG BÁN DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

thoa-thuan-mua-ban-duoc-the-hien-duoi-hinh-thuc-hop-dong

Như đã đề cập từ các bài viết trước, doanh nghiệp tư nhân là một trong các loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam. Đặc thù của doanh nghiệp tư nhân là có trách nhiệm tài chính vô hạn và không có tư cách pháp nhân. Doanh nghiệp tư nhân do một chủ thể làm chủ sở hữu và có quyền quyết định tất cả vấn đề liên quan đến doanh nghiệp. Trong đó, có cả quyết định bán doanh nghiệp tư nhân cho chủ thể khác.

Mua bán doanh nghiệp tư nhân

Theo quy định tại Luật doanh nghiệp hiện hành, chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân có quyền bán lại doanh nghiệp của mình cho người  khác. Việc mua bán này được xem là một giao dịch dân sự, được thực hiện dựa trên thỏa thuận của các bên mà không vi phạm pháp luật. Sau khi quá trình bán doanh nghiệp hoàn tất, doanh nghiệp tư nhân sẽ hoạt động dưới sự điều hành của chủ sở hữu mới. Việc mua bán phải được thể hiện bằng văn bản, có đầy đủ chữ ký, con dấu theoq uy định.

Tuy nhiên, chủ sở hữu cũ của doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ pháp lý của doanh nghiệp trong thời gian trước khi có sự kiện mua bán hoàn tất. Đồng thời phải giải quyết xong các vấn đề liên quan đến người lao động của công ty.

chu-so-huu-DNTN-co-quyen-ban-doanh-nghiep-cua-minh

Chủ sở hữu DNTN có quyền bán doanh nghiệp của mình

Thủ tục liên quan đến mua bán doanh nghiệp tư nhân

Sau khi 2 bên đạt được thỏa thuận về việc mua bán doanh nghiệp bằng văn bản- Hợp đồng chuyển nhượng. Lúc này các bên phải làm thủ tục với cơ quan Nhà nước về việc thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân.

Hồ sơ bao gồm:

– Thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân có chữ ký cả 2 bên;

– Bản sao hợp lệ CMND, hoặc hộ chiếu hoặc các giấy tờ có giá trị tương đương khác của người mua;

–  Hợp đồng nhượng nhượng doanh nghiệp;

– Giấy ủy quyền (nếu người đi nộp không phải đại diện pháp luật).

Cơ quan nhận Hồ sơ: Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.thoa-thuan-mua-ban-duoc-the-hien-duoi-hinh-thuc-hop-dong

Thỏa thuận mua bán được thể hiện dưới hình thức hợp đồng

Thời hạn giải quyết hồ sơ: Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp đến bộ phận trả kết quả để nhận kết quả.

Hy vọng bài viết trên đã giúp doanh nghiệp và chủ sở hữu doanh nghiệp nắm được thông tin cơ bản về quy trình mua bán doanh nghiệp tư nhân. Trên thực tế việc xử lý công việc này khá rắc rối và cần nhiều thời gian, do đó gây ra không ít khó khăn cho doanh nghiệp. Hiểu được điều trên, LASUN cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí và sẵn sàng hỗ trợ các vấn đề liên quan đến thủ tục, hồ sơ cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *